Ngày đăng

Gắn chỉnh răng vào độ tuổi nào là thích hợp nhất?

niềng răng đẹp

Thế kỷ 21, đời sống vật chất của con người ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy, người ta nghĩ nhiều hơn đến việc đi làm đẹp và nhu cầu làm đẹp cũng trở nên phong phú hơn. Không chỉ diện những bộ quần áo đẹp đắt tiền, họ có mơ ước sở hữu ngoại hình cân đối hơn hợp với nhãn quang hơn. Từ khuôn mặt cho đến khuôn hàm đều đang rất được quan tâm và chú ý. Các bậc phụ huynh ngày nay cũng rất chú ý đến việc thẩm mỹ cho con. Họ quan tâm đến mọi vấn đề của con cái từ hàm răng. Họ theo dõi khi nào con họ đến tuổi có thể nắn chỉnh răng.

Lời khuyên của nha sỹ về tuổi nên nắn chỉnh răng?

Hàm răng đều đặn và khỏe mạnh là điều mà chúng ta luôn mong muốn. Nó sẽ thể hiện khả nắng ăn nhai, duy trì sức khỏe. Mặt khác, đảm bảo thẩm mỹ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp, cơ hội thành công cũng sẽ đến với bạn nhiều hơn. Không phải ai cũng được thượng đế tạo hóa cho hàm răng đều và đẹp mà rất nhiều người trong chúng ta có hàm răng chưa được đẹp, có các vấn đề như là răng hô móm, lệch lạc, răng cắn ngược v.v..

Tuy vậy, bạn cũng chớ nên thất vọng vì hiện nay việc niềng răng sẽ giúp bạn lấy lại được sự tự tin đó. Điều đáng nói là đã bao giờ đi khám bác sĩ nha khoa và được tư vấn về phương pháp niềng răng chưa? Bạn có biết đến độ tuổi nào thì phải đi niềng răng? Niềng răng có giới hạn tuổi tác không?

Nắn chỉnh răng - niềng răng đẹp

Nắn chỉnh răng – niềng răng cho hàm đẹp

Tuổi nào có thể đi chỉnh răng ?

Hiệp hội Nha khoa của Hàn Quốc đã khuyến cáo rằng, độ tuổi thích hợp để đi niềng răng lần đầu tiên là khoảng 9 tuổi. Lý do vì sao lại phải đến khám sớm như thế trong khi lứa tuổi thay hết răng sữa vào tầm từ 11-12 tuổi? Là vì, nếu khám sớm sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ chuyên khoa nắn chỉnh răng quyết định được thời điểm tốt nhất và lên kế hoạch cho việc điều trị hiệu quả nhất. Trong một số trường hợp nha sỹ sẽ can thiệp để điều chỉnh cho răng mọc ở vị trí thuận lợi, sẽ tạo chỗ cho răng mọc, giảm nguy cơ răng mọc ngầm, mọc sai vị trí.

Và nếu con bạn có tật xấu gây lệch lạc răng hàm như thở miệng, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi…thì phải đến nha khoa khám sớm kịp thời lúc phát hiện ra thói quen đó của trẻ và bác sỹ sẽ giúp con bạn từ bỏ thói quen xấu đó càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của răng và cung xương hàm. Vả lại, giai đoạn điều trị sớm cũng là thời điểm thích hợp để các nha sỹ có thể tác động và hướng dẫn sự tăng trưởng và phát triển của xương hàm, làm cho xương mặt phát triển hài hòa hơn, tránh được những phẫu thuật xương hàm phức tạp sau này.

Tuổi nào nên nắn chỉnh răng – Nên đến các nha khoa uy tín để niềng răng.
Lúc nào cần can thiệp khí cụ ?
Câu hỏi đặt ra là có phải tất cả trẻ em mắc các vấn đề xô lệch răng- hàm đều nhất thiết phải được chỉnh răng sớm? Câu trả lời là không hẳn như thế, vì mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, chúng không giống nhau và những tiêu chí về lệch lạc răng gặp phải cũng không thể giống nhau. Điều trị sớm hay muộn phụ thuộc vào từng vấn đề mắc phải hay như mức độ nghiêm trọng của nó. Có những dị dạng về răng- hàm cần được điều trị sớm khi vừa mới thay răng nhưng có những lệch lạc sẽ được giải quyết nhanh và hiệu quả tốt hơn khi trẻ đã mọc răng hoàn chỉnh, tức là khoảng 12-15 tuổi.

Có những tình huống không cần can thiệp khi trẻ còn đang tuổi tăng trưởng mà phải chờ đến khi trẻ hết lớn mới can thiệp để tránh tái phát sau điều trị. Như vậy, không phải tất cả trẻ em đến kiểm tra sớm đều được điều trị chỉnh nha ngay mà nha sỹ sẽ đánh giá vấn đề lệch lạc răng – hàm mắc phải cũng như thước đo trầm trọng của nó để có phác đổ điều trị tại thời điểm tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất.

Giới hạn tuổi nắn chỉnh răng

Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi liệu rằng người lớn có thể làm nắn chỉnh răng được không và thế nào là giới hạn tuổi của nắn chỉnh răng? Trả lời : Người lớn hoàn toàn vẫn có thể được cải thiện tình trạng lệch lạc răng của mình nhờ các khí cụ nắn chỉnh răng. Tuy nhiên, việc điều trị cho người lớn thường gặp khó khăn và phức tạp hơn do răng di chuyển chậm hơn, quá trình bồi xương cũng kém hơn ở trẻ em.

Nói tóm lại, điều trị niềng răng cho người lớn thường tốn nhiều thời gian hơn và phải thận trọng hơn trong chiến lược điều trị. Không có giới hạn tuổi cho việc điều trị nắn chỉnh răng, người lớn ở lứa tuổi 40, 50 tuổi vẫn có thể được điều trị chỉnh nha nếu như yếu tố quyết định cho việc điều trị là răng và cấu trúc nâng đỡ răng như lợi và xương vẫn còn tốt.

Tuổi nào nên nắn chỉnh răng

Những năm gần đây theo thống kê số lượng khách đến thăm khám tại nha khoa quốc tế Việt Pháp để sử dụng dịch vụ trồng răng và niềng răng, những bệnh nhân là người lớn tuổi khá đông. Họ có thể là những người 40, 50 tuổi ở cả nam và nữ. Những số liệu này chứng tỏ xã hội ngày nay con người ngày càng quan tâm đến bản thân mình hơn, không chỉ sức khỏe mà còn là ngoại hình.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên quan tâm chăm sóc đến răng miệng của con em bằng cách đến nha khoa kiểm tra và chỉnh nắn răng kịp thời sao cho có một hàm răng đẹp trong tương lai. Để theo dõi quá trình phát triển răng miệng bạn nên đưa trẻ đi khám 6 tháng 1 lần để bác sỹ có thể khám, theo dõi quá trình phát triển của răng và phát hiện ra những bệnh lý về răng kịp thời.

Và nếu bạn chưa hài lòng về hàm răng của mình, đừng ngần ngại đi khám cho dù bạn ở độ tuổi nào. Hàm răng của bạn, nụ cười của bạn sẽ được cải thiện nhờ những giải pháp mà bác sỹ mang lại cho bạn. Sau cùng, bạn nên đến các cơ sở có uy tín để việc khám và điều trị nắn chỉnh răng đạt kết quả tốt nhất Tuổi nào nên nắn chỉnh răng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *